Thursday, July 1, 2010

น้ำลำไย จากลำไยอบแห้งสีทอง

"ลำไย" นั้นสามารถนำมารัปทานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งทานเป็นผลไม้ ทำเป็นน้ำลำไย น้ำลำไยปั่น ข้าวเหนียวเปียกลำไย และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทางเราจะทะยอยนำสูตรการทำต่าง ๆ เขียนลงในบล๊อก
วันนี้ขอนำเสนอวิธีการทำน้ำลำไย จากลำไยอบแห้งสีทอง หรือจากลำไยอบแห้งโดยทั่วไปก็ได้เหมือนกันค่ะ Longan thai-Longan-ลำไยส่งออก

ส่วนผสม
1. ลำไยอบแห้งสีทอง 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะมากกว่านี้ก็ได้
2. น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง หรือถ้าจะให้หวานชื่นใจใช้น้ำตาลทรายกรวด จะให้รสชาดดีกว่า

วิธีทำ ก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ทำตามขั้นตอนดังนี้นะคะ
1. ใส่น้ำ และ "ลำไยอบแห้งสีทอง" ลงในหม้อ แล้วจึงนำไปตั้งไฟให้เดือด ต้มต่อไปจนลำไยพองตัวคืนสู่สภาพเดิมเหมือนลำไยสด
2. เทน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายกรวด ลงไปในน้ำที่เดือด ตั้งไฟต่อไปอีกประมาณ 15 นาที ก็สามารถยกวางพักไว้ให้เย็น
3. ตักน้ำลำไยใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง และอย่าลืมตักเนื้อลำไยใส่ไปด้วยนะคะ

เท่านี้ก็จะได้น้ำลำไยที่หอมชื่นใจ สำหรับทุก ๆ คนในบ้าน หรือจะนำมาต้อนรับแขกก็ได้เช่นกันค่ะ
ขายลำไยอบแห้ง-ลำไยอบแห้งสีทอง-ผลิตภัณฑ์ลำไยอบแห้งสีทอง

No comments:

Post a Comment